Cốt truyện - Thử Giảo Thiên Khai

Sau khi đi theo sóng gió “Con Cờ” của giang hồ, cao thủ đi điều tra phát hiện Thiên Dịch Cốc, liền cùng với lính của Trương Đan Hử chia làm hai đường. Trương Đan Hử đến Yên Vũ Trang bẩm báo chuyện của Vân Nham Các cho Cửu Cung Lão Nhân, Cao thủ đến Tô Châu đi tìm Minh Chủ Lâm Thiên Nam.

Trên đường đi, cao thủ nghe được nhiều môn phái giang hồ bị triều đình trấn áp tiêu diệt, ngay cả thế lực nổi tiếng giống như Tịch Lịch Đường Giang Nam cũng khó tránh khỏi độc thủ, bị diệt môn thê thảm. Cao thủ đến Tửu Lâu Tô Châu tìm Lâm Thiên Nam, báo việc Các Chủ Vân Nham Các bị hại cho Lâm Thiên Nam. Lâm Thiên Nam nghe xong sụt sùi mãi, và nói: Gần đây võ lâm vì chuyện Con Cờ mà không ngừng phân tranh, đã kinh động đến triều đình.

 

Thời gian trước, Đô Sát Viện Hữu Ngự Đô Sứ của Yến Kinh mất mạng bởi Lôi Gia Tích Lịch Chưởng. Triều đình nhân lý do này, thuận theo tình thế tiến hành thanh trừng các môn phái giang hồ.

 

Sau đó, Lâm Thiên Nam nói với cao thủ, Tịch Lịch Dường thành lập đã nhiều năm, chế tạo số lượng lớn vũ khí và hỏa dược, qua lại mật thiết với triều đình, nhận lợi ích rất nhiều. Người của Lôi Gia dù làm vũ khí và hỏa dược rất giỏi, nhưng được sự nâng đỡ của triều đình, người trong môn lại không giỏi võ nghệ. Do đó, Tịch Lịch Đường xảy ra chuyện, trong đó chắc chắn có ẩn tình không muốn ai biết. Ngày nay, tổng bộ Tịch Lịch Đường ở Giang Nam đã bị tiêu diệt, một số ở Yến Kinh đã bị điều tra niêm phong, nhưng vẫn có mấy môn nhân được Đường Môn và Đông Phương Lăng Thiếu cứu thoát. Do đó, Lâm Thiên Nam mong muốn cao thủ đến Đông Phương Thế Gia hỏi thăm manh mối.

Cao thủ nhận lệnh vội đến Đông Phương Thế Gia điều tra, bái kiến Đại Trang Chủ Đông Phương Thành xong, được biết môn nhân Lăng Thiếu cứu ra được giấu ở trong kho binh khí của Đông Phương Thế Gia. Cao thủ vừa muốn đi theo Trang Chủ đến kho binh khí, không ngờ kho binh khí của Đông Phương Thế Gia bỗng nhiên xảy ra nổ lớn, môn nhân Tịch Lịch Đường bị chết ngay tại chỗ. Cao thủ dọn dẹp hiện trường, bất ngờ phát hiện một chiếc mặt nạ kỳ lạ làm từ vật liệu đặc biệt cùng với bụi thuốc nổ còn sót lại. Những bụi thuốc nổ còn sót lại này, Cao thủ giao những thứ đó cho Đông Phương Thành, Đông Phương Thành hiểu rõ binh khí và thuốc nổ vừa nhìn liền biết, thuốc nổ này đúng là Bá Thiên Lôi hắc hỏa dược độc môn của Tịch Lịch Đường Giang Nam. Nay, đệ tử Tịch Lịch Đường ẩn nấp ở kho binh khí đã bị nổ chết, không thể biết được, là họ làm nổ kho binh khí, hay là có người từ bên ngoài dùng Bá Thiên Lôi để diệt khẩu bọn họ, manh mối duy nhất chỉ có chiếc mặt nạ trong tay cao thủ…

Đông Phương Thành nói với cao thủ, kho binh khí là khu quan trọng của quân sự, canh giữ nghiêm ngặt, bây giờ bị nổ, triều đình nhất định sẽ truy cứu trách nhiệm của Đông Phương Thế Gia. Mối quan hệ của Đông Phương Thành và Hán Vương trước nay luôn tốt đẹp, Hán Vương rất được Thánh Thượng coi trọng, Hán Vương lúc này đang ở trong Yến Vương Phủ ngày xưa, hy vọng cao thủ có thể đến Yến Vương Phủ xin Hán Vương thay Đông Phương Thế Gia xin Thánh Thượng tha thứ.

 

Cao thủ vội đi đến Thành Yến Kinh ngay trong đêm, Thành Yến Kinh vào canh ba, trăng tối gió lạnh, trên đường đột nhiên một bóng dáng màu trắng to lớn vút qua, tiếp theo có tiếng hét kinh hoàng, trên mặt đất, thanh la của canh phu vẫn còn, nhưng canh phu đã không còn tung tích. Cao thủ thấy hiện tượng bất thường này, mặc dù không sợ, nhưng lại cảm giác vô cùng kỳ dị.

Cao thủ phát hiện dân thường trong Thành Yến Kinh đang lưu truyền câu chuyện về Chuột Trắng khổng lồ. Trong <Sơn Hải Kinh> từng ghi lại, trong 30 dặm phía Đông, có ngọn núi tên gọi Ỷ Đế, phía trên có nhiều ngọc, phía dưới có nhiều vàng. Có Thú Yên, hình dáng của nó giống như con chuột, tai trắng, mõm trắng, tên gọi Thư Như, nhìn là biết đất nước của nó có đại binh. Trong Thành Yến Kinh có một thời gian đồn đại khắp nơi, “Cự thử đao thương không đụng được, chuyên nửa đêm đi ăn người.” “Thư Như xuất hiện, quốc gia ắt có đại nạn.” Người dân trong lòng lo sợ, ban đêm không dám ra ngoài. Đối với yêu thú trong thần thoại, cao thủ đương nhiên không tin.

 

Cao thủ mang theo hoài nghi trong lòng, đến Yến Vương Phủ bái kiến Hán Vương. Hán Vương biết chuyện kho binh khí của Đông Phương Thế Gia bị nổ xong, hứa sẽ cầu xin cho Đông Phương Thế Gia trước mặt Hoàng Thượng. Sau đó, Hán Vương lại kể về tin đồn Chuột Trắng khổng lồ trong truyền thuyết dân gian, tháng này Phủ Doãn Yến Kinh buồn lo. Trong thành có không ít người đều mất tích ly kỳ trong đêm khuya, trong đó mất tích nhiều nhất là thương nhân. Nghe lời kể của Hán Vương, cao thủ kể rõ việc bản thân từng tận mắt chứng kiến, và thỉnh cầu Hán Vương cho mình đi điều tra việc. Hán Vương nói thẳng đã từng nghe  Tần Vương nói cao thủ đoán án như thần, liền đồng ý cho cao thủ đến hỗ trợ điều tra.

Ngày hôm sau, cao thủ đến Phủ Yến Kinh, nữ Thần Bổ Tạ Nhã Ninh đã đợi người chơi nhiều giờ. Tạ Nhã Ninh cũng giống với cao thủ, không tin chuyện kể về Chuột khổng lồ. Đêm khuya, cao thủ đi theo Tạ Nhã Ninh bắt Chuột khổng lồ. Vào canh ba, Chuột khổng lồ lại xuất hiện ở trong thành. Tạ Nhã Ninh và cao thủ quyết đoán cùng nhau đi lên, muốn tiêu diệt Chuột khổng lồ. Vừa tiếp cận Chuột khổng lồ, thì bỗng nhiên Chuột khổng lồ tự nổ, mấy chục sát thủ mang mặt nạ từ bên trong Chuột khổng lồ xuất hiện, Tạ Nhã Ninh và cao thủ ít người khó địch lại được số đông, vội vàng trốn đi. Nhưng khi giao đấu, cao thủ nhận ra, mặt nạ bọn người đó mang giống hệt mặt nạ phát hiện ở Đông Phương Thế Gia.

Tạ Nhã Ninh nói với cao thủ, thương nhân bị tiêu diệt trong thành đều có đặc điểm chung: Họ hoặc là người ngoại tộc hoặc là có kết giao buôn bán với ngoại tộc. Cao thủ đến cửa hàng điều tra, phát hiện một số bụi phấn màu đen ở trong xe ngựa của cửa hàng, đúng là hắc hỏa dược của Tịch Lịch Đường. Cao thủ từ chỗ Phủ Doãn biết được, từ lúc triều đình trấn áp, vũ khí hỏa dược của Tịch Lịch Đường toàn bộ đều bị đưa vào Đô Sát Tư. Bây giờ, hắc hỏa dược đưa ra thị trường, cộng thêm tội danh diệt môn của Tịch Lịch Đường là mưu sát Hữu Ngự Đô Sứ, cao thủ nghi ngờ là trong Đô Sát Tư có nội gián cố ý hãm hại Tịch Lịch Đường.

 

Tạ Nhã Ninh muốn cao thủ đến Đô Sát Tư tìm hảo hữu của cô ấy là Mục Uy. Mục Uy nói với cao thủ, hắc hỏa dược đoạt được trong nhà kho Đô Sát Tư sẽ được chuyển đi theo định kỳ, đã không còn lại được bao nhiêu. Tuy nhiên nhập kho và xuất kho của hắc hỏa dược có ghi chép nghiêm ngặt, cao thủ và Mục Uy đi tìm quản lý nhà kho để điều tra ghi chép, lại phát hiện nhà kho đột nhiên bùng cháy, quản lý bị thiêu chết.

 

Sau một phen rối rắm, cao thủ bẩm báo việc này cho Tạ Nhã Ninh. Tạ Nhã Ninh nghe xong, nhờ cao thủ đến chỗ một số cổng thành trong Thành Yến Kinh điều tra tình hình vận chuyển hàng hóa xuất thành của xe ngựa gần đây. Cao thủ phát hiện ghi chép vận chuyển hàng hóa xuất thành của xe ngựa gầy đây, đều là cứ cách 3 ngày thì có bốn chiếc xe ngựa cùng xuất thành. Đúng lúc này, vừa hay lại nhìn thấy bốn chiếc xe ngựa xuất thành, cao thủ vội vàng đi theo. Bốn chiếc xe này đi đến chỗ rẽ, lại phân ra đi theo bốn hướng. Cao thủ phi thân nhảy lên xe ngựa, phát hiện người ngồi trong xe ngựa là người đang mang mặt nạ. Tuy nhiên, cao thủ còn chưa ra tay, xe ngựa đã trực tiếp nổ tung. Cao thủ do đó rơi xuống sơn cốc...……

Cao thủ tỉnh lại trong sơn cốc, tuy không có bị gì nghiêm trọng, nhưng có nhiều vết thương ngoài da. Trong sơn cốc có nhiều sói hoang, tìm theo mùi máu xông đến chỗ cao thủ. Cao thủ tiêu diệt được sói hoang, sức cùng lực kiệt. Không ngờ, một số đông người đeo mặt nạ đột nhiên xuất hiện truy đuổi cao thủ. Chính lúc cao thủ đuối sức không thể địch lại, một số người Hắc Y Nhân bỗng nhiên xuất hiện cứu giúp cao thủ, và thành công đưa cao thủ trốn thoát. Cao thủ phát hiện những người Hắc Y Nhân này không phải người Hán, mà là người Ngõa Lạt. Thì ra, người Ngõa Lạt làm thủ lĩnh là Tam Vương Tử Ngõa Lạt Tái Hãn, lần này mạo hiểm đến Yến Kinh là để tìm lại di cốt của tổ tiên truyền Nguyên. Năm đó, triều Nguyên thua trận, chôn di cốt của tổ tiên trong Tử Kim Lĩnh, lần này hắn nhận lệnh đến đưa di cốt về Ngõa Lạt an táng. Giúp đỡ Tái Hãn đi tìm di cốt của tổ tiên trong sơn động, trong sơn động sâu không thể dò, hình như có thể nối dài đến một nơi rất xa, trong động hình như có nhiều cây trụ được con người xây dựng. Ở trong động, cao thủ phát hiện vô số khoáng thạch lấp lánh ánh sáng đen và ánh sáng trắng, bất chợt hứng thú, cao thủ liền giấu vài viên khoáng thạch nhỏ vào trong ngực. Đột nhiên, một đợt những những đeo mặt nạ lại xuất hiện, họ đưa rương trên xe ngựa vào trong động, chất khoáng thạch vào đầy xe ngựa, lại lên xe rời đi.

 

Y và Tái Hãn điều tra rương, phát hiện bên trong số rương này đều là hắc hỏa dược của Tịch Lịch Đường. Tái Hãn nói với người theo sau, quan sát của hắn, những người mang mặt nạ này có lẽ là người Khổ Ấp, họ có diện mạo kỳ lạ, khác với người bình thường, cho nên thích mang mặt nạ để che giấu diện mạo khác người của mình. Tái Hãn từ biệt cao thủ, chuẩn bị đưa di cốt của tổ tiên rời khỏi Tử Kim Lĩnh trở về thảo nguyên, không ngờ lúc này, quan binh của Đô Sát Ti đuổi đến, cao thủ hỗn chiến với quan binh, yểm hộ Tái Hãn rời đi, Tái Hãn cảm kích người chơi, nói sẽ báo đáp ân tình của cao thủ. Quay trở lại Thành Yến Kinh, báo cho Tạ Nhã Ninh về việc người Khổ Ấp chiếm lấy Khoáng Thạch, và vận chuyển hỏa dược Tịch Lịch Đường đến Mỏ Khoáng. Tạ Nhã Ninh nhờ cao thủ mang khoáng sản đến cho Vương Diệm - Quân Đầu của Kho Binh Khí kiểm tra, Vương Diệm nói với cao thủ, loại Khoáng Thạch này rất quý hiếm, hai màu đen trắng này đều là Ô Khoáng, có thể làm thành vũ khí đạn dược kiên cố chắc chắn, sức sát thương cao hơn đồng sắt nhiều.

 

Sau đó, Tạ Nhã Ninh báo tin cho cao thủ, trước đây ở trên triều đường, đúng là Tả Ngự Đô Sứ Lý Quảng Minh tham tấu lên Hoàng Thượng, Tịch Lịch Đường Giang Nam có ý đồ mưu phản, hại chết Hữu Ngự Đô Sứ, Thánh Thượng vô cùng tức giận, hạ lệnh huyết tẩy Giang Nam, thà diệt nhầm 3 ngàn người, cũng không thể tha cho một người. Bây giờ, Lý Quảng Minh đang một tay che trời, độc chiếm đại quyền ở Đô Sát Ty. Cao thủ cảm thấy loạt sự việc này có lẽ đều liên quan đến Lý Quảng Minh. Thế là, cao thủ âm thầm theo dõi Lý Quảng Minh, phát hiện Lý Quảng Minh bí mật gặp mặt người Khổ Ấp và quỳ xuống bái Mật Giáo Đặc Sứ. Mật Giáo Đặc Sứ muốn Lý Quảng Minh chất đầy hỏa dược trong toàn bộ  các cột trụ đá trong 4 Mỏ Khoáng lớn ở Đông, Nam, Tây, Bắc Yến Kinh, và hôm nay cho nổ. Cao thủ cuối cùng đã hiểu đầu đuôi ngọn ngành của sự việc, Lý Quảng Minh lại là gian tế của Mật Giáo. Mục đích của họ là muốn chiếm lấy Ô Khoáng, và sẽ hủy diệt Yến Kinh, Đại Minh tổn thất thê thảm, đây là cơ hội tốt nhất để Ngoại Tộc tiến công.

 

Cao thủ nhanh chóng trở về báo cho Tạ Nhã Ninh. Tạ Nhã Ninh phân tích nếu nổ hủy Yến Kinh, tuyệt đối không phải dễ dàng. Trừ phi lòng đất của Thành Yến Kinh đã sớm bị đào rỗng. Nhưng cao thủ nhớ lại nhiều cột trụ đá cho là được xây ở trong Mỏ Khoáng trên Tử Kim Lĩnh, nếu trong cột trụ bị lấp đầy hắc hỏa dược của Tịch Lịch Đường, cho nổ những cột trụ này, nổ kiểu phản ứng dây chuyền, thì có thể san bằng được Yến Kinh. Bây giờ thời gian chỉ còn 1 ngày, phải tìm được tất cả Mỏ Khoáng của Yến Kinh, và di dời hỏa dược, có thể nói là khó hơn lên trời. Tạ Nhã Ninh nóng lòng, đi tìm Hán Vương phái quân đội, tìm kiếm Mỏ Khoáng. Từng tận mắt nhìn thấy Mỏ Khoáng Tử Kim Lĩnh, liền vội vàng chạy đến, ai biết đã chậm một bước. Tiếng nổ vang tận chân trời vang lên liên tục, trong nháy mắt toàn bộ Tử Kim Lĩnh đều bị san bằng, phía Tây của Yến Kinh đã bị nổ sung và phá hủy, khỏi lửa cuồn cuộn, lửa bùng lên trời cao, nhìn thấy cảnh này liền vội vàng chạy về đầu núi Bắc của Yến Kinh. Chưa đi được mấy bước, một loạt tiếng nổ liên tục vang lên! Phía bắc của Thành Yến Kinh cũng bị san bằng theo âm thanh đó…

Lúc này trong hoàn cảnh này, cao thủ vẫn chưa từ bỏ, chạy về hướng đỉnh núi phía Đông của Yến Kinh, giữa đường lại đụng phải người Khổ Ấp. Cao thủ không cần giải thích lao vào đánh nhau kịch liệt với người Khổ Ấp. Lúc một mình không thể địch lại số đông, Tạ Nhã Ninh đưa quân đội đến, người Khổ Ấp thấy kế hoạch bại lộ, vội vàng rút lui. Cao thủ cùng với binh sĩ, tháo gỡ hỏa dược trong cột trụ đá ở trong động. Tạ Nhã Ninh nói với cao thủ, Mỏ Khoáng còn lại cũng đã bị quan binh khống chế, hỏa dược đã được tháo gỡ. Sau vài lần kiểm tra không có sai sót gì, Hán Vương triệu kiến cao thủ, nói với cao thủ Lý Quảng Minh đã thú nhận tất cả tội lỗi, bị đưa vào Thiên Lao. Tịch Lịch Đường Giang Nam cũng được sửa lại án sai. Kho binh khí Đông Phương Thế Gia bị nổ cũng không truy tội, quan trọng nhất là Thánh Thượng đã dừng lại huyết tẩy môn phái giang hồ. Ô Khoáng mà cao thủ phát hiện, do cực kỳ hiếm có, bây giờ triều đình đã phái người đi canh giữ tiến hành khai thác. Khi cao thủ vừa muốn cáo từ Hán Vương, Hán Vương lại phái ra Cao Thủ Hộ Vệ giam giữ cao thủ. Hán Vương lấy ra lệnh truy nã ngày xưa của cao thủ, cảnh cáo cao thủ, đừng nên cho rằng bản thân có uy tín trong giang hồ, là có thể làm được mọi việc theo ý muốn. Cao thủ vẫn là người có tội, triều đình sở dĩ mắt mở mắt nhắm cho qua, là bởi vì nhận được tin tức, biết cao thủ không phải là hung thủ thật sự sát hại phò mã công chúa. Khi cao thủ đang hoài nghi Hán Vương rốt cuộc sẽ xử lý mình thư thế nào, Hán Vương lấy mật chỉ ra, trong mật chỉ nói:  Cao thủ lần này lập đại công, đã cứu Thành Yến Kinh khỏi cảnh dầu sôi lửa bỏng, để biểu dương khen thưởng, triều đình tạm thời rút lại lệnh truy nã cao thủ. Có điều trong vòng một năm cao thủ phải tra ra được chân tướng, tự chứng minh trong sạch của bản thân. Nếu không một năm sau, lệnh truy nã sẽ tiếp tục có hiệu lực. Cao thủ nhận chỉ tạ ơn, bước ra khỏi Yến Vương Phủ, Tạ Nhã Ninh đợi y ở trước cổng, nói với cao thủ, đã bẩm báo cho minh chủ về việc Yến Kinh rồi. Lúc này, một bức thư bồ câu đột nhiên bay đến, Tần Vương muốn mời cao thủ đến đó một chuyến...