Cửu Âm Chí - Lưu trình sự kiện võ học trấn phái

  Mùa đông năm 1403, Vua Cửu Kiếm là Lý Phương Viễn cử phái đoàn sang diện kiến Thành Tổ, sứ đoàn Cửu Kiếm hơn trăm người do vương tử Cửu Kiếm dẫn đầu đã đến Kim Lăng. Sau khi bái kiến, Thành Tổ cho phép sứ đoàn ở lại đến mùa xuân năm sau. Nhưng Lý Cư tuổi trẻ, mang tâm tư cao ngạo ôm mộng quyền lực. Để có thể được phụ vương khen thưởng sau khi đi sứ về, y lợi dụng thời gian lưu lại trung nguyên mà ban phát tài vật chiêu mộ giang hồ nhân sĩ là bình sĩ, mưu đồ sự nghiệp tại trung nguyên. Cuối mùa đông năm 1403, Tụ Hiền Các được thành lập. 

  Sau khi Tụ Hiền Các được thành lập liền gây nên sóng gió trên giang hồ, vô số bọn đầu trộm đuôi cướp trên võ lâm ùn ùn gia nhập, chẳng mấy chốc mà Tụ Hiền Các nổi danh như cồn.

  Bát đại phái võ lâm trung nguyên tuy cũng biết chuyện này nhưng lúc đầu cũng không để ý. Không ngờ chỉ qua vài ngày, các đại môn phái đều có tín sứ ghé thăm, không chỉ đưa tin về Tụ Hiền Các mà còn lớn lối ra yếu sách, nếu bát đại môn phái không gia nhập Tụ Hiền Các thì sẽ phái cao thủ đến càn quét bát đại phái.

  Trận phong ba này chưa xong thì lại có tin truyền đến làm ánh mắt của mọi người trên võ lâm đều hướng về Tụ Hiền Các. Giang Hồ Bách hiểu có viết: gần đây, Tụ Hiền Các xuất hiện 8 cao thủ thần bí, tám người này đã từng là đệ tử hạch tâm của bát đại phái, am hiểu võ học trấn phái chí cao của môn phái mình. Thông tin này vừa bị truyền ra ngoài lập tức khiến võ lâm rúng động.

  Theo như tin tức truyền ra thì 8 người này từ nhỏ đã được bát đại môn phái thu lưu tập luyện võ nghệ, như nay tu luyện đã có thành tựu liền ra đi mang bí kíp võ học trấn phái và chí bảo môn phái "Giang Sơn Bạch" đầu nhập vào Tụ Hiền Các. Như vậy xem ra, ý đồ của Tụ Hiền Các quả thật không đơn giản, mà một khi nhắc đến Giang Sơn Bạch là có liên quan đến sự tồn vong của võ lâm trung nguyên. Vì vậy, bát đại môn phái đã liên hợp rất nhiều anh hùng nghĩa sĩ, bắt đầu cuộc chiến chống lại Tụ Hiền Các, bảo vệ võ lâm trung nguyên.

  Bát đại phái bình thường luôn xung đột với nhau, nhưng nay đối đầu với sự tồn vong của võ lâm liền đồng tâm hiệp lực, bỏ qua tất cả mâu thuẫn. Các môn phái cử đệ tử tinh anh thử diệt các phản đồ đầu nhập trong Tụ Hiền Các, đoạt Thẻ Danh Phận Tụ Hiền Các của chúng; đồng thời tăng cường tuần tra trong môn phái hòng ngăn cản đệ tử phản đồ tiếp cận cấm địa đang cất giữ Giang Sơn Bạch.

  Để tăng thêm sức mạnh chống lại Tụ Hiền Các, chưởng môn bát đại phái hạ lệnh toàn môn phái thu thập Hàn Nha Thảo dùng để chế tạo 1 loại thuốc tên là Ức Thần Đan, thuốc này giúp người uống nó tăng uy lực nội công gấp 10 lần. Bát đại chưởng môn đồng tâm hiệp lực luyện chế được rất nhiều Ức Thần Đan. 

  Khi bắt đầu tấn công Tụ Hiền Các, giang hồ nghĩa sĩ sẽ phải đối mặt với Bát Môn Trận do 8 phản đồ bát đại phái bày ra, tám người này sẽ thay phiên nhau mở 1 trong 8 cửa, mọi người phải hết sức cẩn thận ứng phó, nếu không sẽ bị Bát Môn Trận khống chế, nguy hại vô cùng.

  Sau khi diệt xong phản đồ môn phái, Cửu Kiếm Vương tử sẽ xuất hiện, lúc này giang hồ nghĩa sĩ mới phát hiện thì ra y là con gái, chính là Cửu Kiếm Công Chúa. Cô ta giả làm nam nhân chiêu binh mãi mã ở trung nguyên, thủ hạ là Thanh Hải Tửu Tẩu Bạch Đọa và Xuân Lao cõ võ nghệ cao cường, đã chiêu mộ được hơn ngàn tủ sĩ tham gia chiến đấu. Mọi người chòn chưa kịp tiếp nhận thông tin này thì đã bị các tử sĩ bao vây, may mắn là vừa lúc chưởng môn bát đại phái mang Ức Thần Đan đến kịp, huyết chiến lại diễn ra. Được sự trợ giúp của Ức Thần Đan, cac anh hùng nghĩa sĩ cuối cùng cũng diệt hết bọn tử sĩ, bao vây Cửu Kiếm Công Chúa Lý Cư.  

  Lúc này, Lý Cư mới ý thức được sự cường thịnh của võ lâm trung nguyên, y cố gắng xây dựng Tụ Hiền Các lớn mạnh nhưng nay chỉ có thể lưu lại Thanh Hải Tửu Tẩu bên mình. Thế là liền hạ lệnh xuống dưới cho Bạch Đọa Xuân Lao tham gia chiến đấu. hai người này tuy là người Thanh Hải nhưng từ lâu đã được Cực Lạc Cốc Chủ dạy dỗ, võ công cao cường. Nhưng hào kiệt giang hồ quá đông, 2 người tuy có tài nhưng cũng không địch nổi, bị giết chết. Tụ Hiền Các hiện tại chỉ còn lại 1 mình Cửu Kiếm Công Chúa. Mắt thấy không thể trốn thoát, Công Chúa Cửu Kiếm quyết định nghênh chiến quần hào mong muốn đột phá vòng vây, cuối cùng cũng bị bắt lại. 

  Cùng với việc Lý cư bị bắt, Tụ Hiền Các cũng bắt đầu im hơi lặng tiếng. Chưởng môn bát đại phái sau khi bàn luận liền nhận định rằng võ học trấn phái của bát đại phái đã bị truyền ra giang hồ nên không cần hạn chế đệ tử môn phái tu luyện nữa. Từ đó trở đi, bát đại môn phái đều truyền thụ võ học trấn phái cho những đệ tự ưu tú trong môn phái, tăng cường thực lực môn phái để thích ứng với sự thay đổi sau này.